icon 0
  • Khóa học quản lý con người - PM

Khóa học quản lý con người - PM

Giá :
Liên hệ
Số lượng :
Chia sẻ
Thông tin chi tiết

Quản lý con người là gì?
Quản lý con người là một chủ đề rộng lớn bao gồm ý nghĩa của việc phát triển, tổ chức, giải quyết vấn đề và phát triển đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp. Những kỹ năng này bao gồm khả năng làm trung gian hòa giải cuộc xung đột cá tính giữa các thành viên trong nhóm đến việc xây dựng chiến lược quản lý hiệu quả hoạt động cho một doanh nghiệp.

Quản lý con người khác với quản lý hiệu suất ở chỗ nó mở rộng ra ngoài việc xem xét công việc của nhân viên và thay vào đó tập trung rộng rãi hơn vào hạnh phúc của nhân viên. Trong khi quản lý hiệu suất là về quá trình liên tục thiết lập và đánh giá sự tiến bộ của nhân viên so với các mục tiêu đã thiết lập, thì quản lý con người là cho phép nhân viên giải quyết vấn đề và tham gia hiệu quả với các thành viên khác trong nhóm.

Bạn có một đội ngũ quản lý bởi vì bạn không mong đợi nhân viên có thể nghĩ ra và thực thi cấu trúc công ty một cách kỳ diệu. Tương tự, ý tưởng đằng sau việc quản lý con người là bạn có những người quản lý bởi vì bạn cũng không thể mong đợi nhân viên tự quản lý sự phát triển, quy trình và các vấn đề của con người.

Bạn có thể xây dựng kỹ năng quản lý con người của mình bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ trong suy nghĩ và quan điểm của bạn về các vấn đề. Các mẹo quản lý sau đây sẽ giúp bạn suy nghĩ về những điều chỉnh mà bạn có thể thực hiện trong quá trình của riêng mình để trở thành một nhà quản lý thành công và hiệu quả hơn.

1. Quản lý con người bắt đầu bằng việc lắng nghe.
Chúng ta coi việc lắng nghe tốt là điều gì đó xảy ra giữa lúc bắt đầu và kết thúc cuộc trò chuyện: chăm chú, giao tiếp bằng mắt, ghi chú và đợi người đối diện kết thúc trước khi bạn bắt đầu nói chuyện. Và đó là tất cả các phần của bộ kỹ năng nghe mà bạn nên luyện tập.

Nhưng lắng nghe tốt là điều cần thiết đối với vai trò quản lý, và nó bắt đầu trước khi bạn ngồi xuống để nói chuyện với một nhân viên. Theo Dianne Schilling, một chuyên gia về trí tuệ cảm xúc, chìa khóa để lắng nghe tốt bao gồm giữ một tâm trí cởi mở và không vội vàng kết luận trước hoặc trong khi trò chuyện .

Điều này có nghĩa là bạn không thể cho rằng nhân viên đang nghĩ gì, vấn đề của họ là gì hoặc giải pháp cho vấn đề của họ là gì - bạn phải buông bỏ những định kiến ​​của mình và bạn cần phải hỏi họ. Ngay cả khi họ nghĩ rằng nguyên nhân của một vấn đề là rõ ràng, một nhà quản lý tuyệt vời vẫn lắng nghe với mục đích hiểu càng nhiều càng tốt về tình huống đó; họ không chỉ xông vào với một giải pháp khả thi. Chuẩn bị cho các cuộc họp, nhưng đừng nghĩ rằng bạn biết tất cả các câu trả lời.

2. Tách biệt các vấn đề cá nhân với các vấn đề của tổ chức.
Nhân viên sẽ gặp vấn đề và bạn sẽ phải giúp giải quyết chúng. Nhưng không phải tất cả các vấn đề đều được tạo ra như nhau. Nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề tại nơi làm việc thường thuộc hai loại: cá nhân và tổ chức. Họ có thể biểu hiện giống nhau khi nói chuyện với một hoặc một vài nhân viên, nhưng hiểu được sự khác biệt sẽ giúp bạn tránh được phản ứng không cân xứng. Đối xử với một vấn đề của tổ chức như một vấn đề cá nhân giống như đặt một chiếc khăn rằn lên cửa sổ bị vỡ. Tương tự, đối xử với một vấn đề cá nhân như một vấn đề tổ chức cũng giống như việc sửa sang lại nhà bếp của bạn để trở thành một đầu bếp giỏi hơn.

Các vấn đề cá nhân có thể là:

khối lượng công việc cá nhân của một nhân viên
vấn đề của nhân viên với quy trình của họ
sự không hài lòng của nhân viên với các thành viên trong nhóm hoặc hiệu suất của họ
sự không hài lòng của một nhân viên với công việc do mong muốn thay đổi dự án
Những vấn đề này, khi chúng xảy ra với một (hoặc một vài) nhân viên, có thể được khắc phục bằng kỹ năng quản lý nhân sự của bạn và không cần phải tổ chức lại. Mặt khác, các vấn đề của tổ chức luôn tồn tại và không thể được giải quyết bằng cách giải quyết vấn đề của một nhân viên.

Các vấn đề về tổ chức có thể là:

các nhóm không thể đối phó với yêu cầu của khối lượng công việc chung
các vấn đề về quy trình làm việc thường xuyên dẫn đến lỗi hoặc sự chậm trễ
sự thù địch giữa các thành viên trong nhóm vì hiệu suất tổng thể kém
thiếu sự kiểm soát của nhân viên đối với các dự án công việc và con đường sự nghiệp
Những vấn đề này xuất phát từ những vấn đề cố hữu trong tổ chức của công ty. Các nhà quản lý cần sử dụng các kỹ năng quản lý con người của mình để hiểu được vấn đề tổ chức đằng sau những vấn đề trên, trong khi vẫn quản lý con người để giữ cho nhân viên luôn ở trên mặt nước cho đến khi vấn đề thực sự được khắc phục.

3. Hiểu rõ mục đích của từng nhân viên.
Để giao tiếp với nhân viên và đồng cảm với họ , bạn phải hiểu điều gì thu hút họ đến với vai trò của họ và niềm vui mà họ có được từ công việc của mình; tức là, mục đích của họ. Mục đích là một phần rất lớn trong việc khiến mọi người hài lòng trong công việc và là điều thúc đẩy họ thành công và thúc đẩy bản thân một cách chuyên nghiệp. Biết lý do tại sao một nhân viên cảm thấy được kết nối với vai trò của họ và tại sao họ được truyền cảm hứng để trở thành một cá nhân đóng góp cho doanh nghiệp giúp bạn với tư cách là người quản lý hiểu cách giúp họ thành công theo cách cũng mang lại lợi ích cho công ty.

Mọi người muốn làm việc trong các dự án mà họ tin rằng họ có thể làm tốt và khi họ có cơ hội để làm những gì họ làm tốt nhất, họ cảm thấy gắn kết hơn với công việc của mình. Xác định chính xác những gì một nhân viên thích về vai trò của họ - hoặc lý do tại sao họ có thể phấn đấu để được thăng chức - cho phép bạn định khung các giải pháp theo cách giúp nhân viên có quan điểm về bối cảnh lớn hơn của họ trong doanh nghiệp .

Ví dụ, hai kỹ sư đều đang gặp khó khăn với một dự án mà họ làm việc. Một người không quan tâm đến kết quả cuối cùng của dự án và không cảm thấy có động lực để hoàn thành công việc. Người kia thích dự án và khía cạnh hợp tác của lập trình cặp, nhưng không hòa hợp chút nào với đối tác lập trình cặp của họ.

Kỹ sư đầu tiên đó có thể cần phải rời khỏi dự án hoàn toàn, hoặc ít nhất là được giao công việc khác để giúp họ đi theo hướng phù hợp với sở thích của họ. Nhưng để thực hiện lần thứ hai, dự án sẽ khiến họ rời khỏi công việc mà họ thích - thay vào đó, hãy đảm bảo rằng họ được luân chuyển sang một đối tác mới, người sẽ thúc đẩy tinh thần của họ. Giả sử rằng cả hai kỹ sư cần được phân công lại hoặc cả hai đều cần được sửa chữa sẽ bỏ qua bức tranh lớn: rằng những kỹ sư đó có mục đích và năng lực khác nhau, và do đó các vấn đề cơ bản khác nhau.

4. Cân bằng giữa khen và chê một cách khôn ngoan.
Mặc dù khen ngợi có vẻ dễ dàng hơn là chỉ trích, nhưng các nghiên cứu cho thấy lý thuyết này không giữ được nước khi nói đến nơi làm việc. Một cuộc khảo sát tiết lộ rằng 44% các nhà quản lý cho biết việc đưa ra phản hồi tiêu cực là căng thẳng , nhưng 40% cùng nhóm gây sốc không bao giờ đưa ra phản hồi tích cực.

Nhân viên cần có sự cân bằng giữa khen ngợi và phê bình để phát triển. Nếu bạn chỉ khen ngợi khi làm việc tốt, bạn sẽ bị coi là người rơm không giúp nhân viên phát triển. Nhưng nếu bạn chỉ chia sẻ những lời chỉ trích, nhân viên của bạn sẽ trở nên khó chịu và mất tinh thần.

Điều này không có nghĩa là nói dối nhân viên của bạn về việc họ đang làm tốt như thế nào hoặc bỏ qua những nhận xét mang tính xây dựng. Thay vào đó, đó là việc nhận biết khi nào, ở đâu và làm thế nào để khen ngợi . Những nỗ lực của nhân viên cần được khen thưởng thường xuyên và kịp thời. Khen ngợi công khai, khen ngợi riêng tư và các mã thông báo đặc biệt (như giải thưởng nhân viên của tháng hoặc các công nhận khác) là tất cả các công cụ quản lý con người để xây dựng lòng tin và tinh thần.

Chỉ trích, giống như khen ngợi, nên đúng lúc. Thay vì chỉ đơn giản chỉ ra lỗi, những nhà quản lý giỏi sẽ đưa ra phản hồi bằng cách giúp nhân viên tìm ra giải pháp khắc phục những điểm yếu của họ. Bằng cách giúp nhân viên đặt ra các mục tiêu mới, bạn cho thấy rằng bạn tin tưởng vào khả năng cải thiện của họ và sẵn sàng giúp họ sửa sai. Chỉ cần đừng quên kết thúc bằng một ghi chú tích cực!

5. Luôn hỏi nhân viên câu hỏi mở này.
Cho dù đó là đánh giá hiệu suất hàng quý hay chuẩn bị cho cuộc họp khách hàng, bạn nên luôn “kết thúc mọi cuộc trò chuyện quan trọng bằng “ Còn điều gì khác không? ”, Theo David Hauser, người sáng lập Grasshopper, trong bài nói chuyện về SaaSFest năm 2017 của mình .

Bất cứ điều gì quan trọng nhất - những thách thức lớn nhất của họ - sẽ xuất hiện trước tiên. Nó có thể tạo cơ hội cho nhân viên yêu cầu sự giúp đỡ thay vì đợi đến một cuộc họp lớn, nơi bạn cố gắng và vượt qua tất cả các mức cao và thấp của họ. Nó cũng giúp bạn theo dõi sự phát triển của nhân viên và công việc của họ mà họ không cảm thấy như bạn đang quản lý vi mô.

Có lẽ quan trọng nhất, mẹo quản lý này là một cách dễ dàng để xây dựng niềm tin với nhân viên của bạn và trở thành một người quản lý tốt hơn. Nó báo hiệu rằng bạn quan tâm và muốn biết về các vấn đề của họ, ngay cả khi nó không có trong chương trình làm việc rõ ràng. Quản lý con người dựa trên mối quan hệ giữa các cá nhân và xây dựng những mối quan hệ đó trong mỗi cuộc họp là một cách tuyệt vời để kết nối.

6. Kiểm tra khi không có gì sai.
Hình dung thế này: bạn là một nhân viên có công việc khá suôn sẻ cho đến nay. Nhưng đột nhiên, bạn kết thúc với một vấn đề lớn trong dự án gần đây nhất của bạn. Vì bạn không thường xuyên nói chuyện với người quản lý của mình nên bạn không thực sự biết cách tiếp cận họ hoặc những gì có thể xảy ra. Bạn nên gửi email hoặc Slack DM? Họ sẽ hét vào mặt bạn? Bạn có cần phải viết một bản tóm tắt? Bạn đang căng thẳng trong thời gian cần thiết của bạn!

May mắn thay, các nhà quản lý có quyền ngăn chặn việc đưa nhân viên của họ vào tình huống căng thẳng như vậy bằng cách kiểm tra khi không có gì bất thường. Các cuộc họp định kỳ đặt ra kỳ vọng giao tiếp và cung cấp không gian dễ dàng cho nhân viên khi mọi việc trở nên khó khăn.

Gặp gỡ mỗi tuần một lần là lý tưởng, nhưng ngay cả các bản cập nhật hai tuần một lần cũng sẽ giúp nhân viên của bạn gắn bó và ở trên cùng một trang. Việc thực hiện 1: 1 cũng không cần phải phức tạp - đặc biệt là khi mọi thứ đang thuận buồm xuôi gió, chúng có thể là một nơi để kiểm tra các mục tiêu và tìm hiểu nhân viên của bạn. Và bạn sẽ có nhiều khả năng dập tắt đám cháy trước khi chúng đe dọa nhấn chìm một dự án hoặc mối quan hệ khách hàng.

Điểm mấu chốt: đừng để mọi thứ trở nên may rủi
Khi các nhà quản lý giỏi tham gia khi cần thiết để giữ cho các nhóm hoạt động và nhân viên có động lực, các nhà quản lý giỏi luôn chủ động và hài lòng với các nhu cầu tại nơi làm việc của họ. Nhân viên sẽ không giải quyết một cách kỳ diệu tất cả các tranh chấp của họ và tìm ra con đường hoàn hảo để phát triển để đạt được mục tiêu nghề nghiệp - nhiệm vụ của bạn là đưa họ đến đó. Cho dù bạn đang phân công lại các kỹ sư hay lắng nghe một cách thấu cảm, những mẹo quản lý này sẽ giúp bạn chủ động trong việc cân bằng khía cạnh con người trong kinh doanh.

Xem thêm nội dung
Đánh giá - Nhận xét từ khách hàng
0

Đánh giá

Lên đầu trang
ajax-loader
0916.509.299